sửa máy giặt electrolux, sua dieu hoa

Phóng sự du học Nhật Bản - Kỳ 1 : Có thể bạn chưa biết?

    Các bạn học sinh thân mến! Sau loạt bài viết 4 kỳ về "Bùng nổ du học Nhật Bản" và đón nhận được trên 80,000 người đọc. Tôi đã dự định viết tiếp phần 5 của loạt bài viết này, với tiêu đề "Nhật ký du hoc sinh" để phản ánh 1 cách chân trực nhất về cuộc sống của du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản. Tuy nhiên, nhận thấy các anh em ở công ty tư vấn du học khác tích cực Copy - Paste loạt bài viết này và đăng lại trên website của họ như "của hồi môn", thì tôi quyết định kết thúc loạt bài viết này sau 4 kỳ. Do quá bận rộn với 2 dự án lớn của Hồng Nhung Group là Ảnh viện áo cưới Hồng Nhung (Hồng Nhung Studio) và Đại lý bán vé máy bay Hồng Nhung (Hồng Nhung Booking), nên những tưởng tôi sẽ không có thời gian để viết bài phân tích về du học Nhật Bản phục vụ các bạn nữa.
 

 

 (Theo thống kê có đến 80,194 người đọc loạt bài viết về "Bùng nổ du học Nhật Bản")
 
    Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua đã xuất hiện khá nhiều luồng thông tin phản ánh về thực trạng du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản và dấy lên những lo ngại cho xã hội. Mở đầu việc phản ánh thực trạng này là thông tin của du học sinh Tôn Thúy Lan chia sẻ trên trang Vnexpress.net kể lể về những khó khăn, vất vả và khuyên các bạn học sinh không nên đi du học Nhật Bản nữa. Đỉnh điểm của loạt bài viết này đến mức báo chí phải đặt tiêu đề là "Bát cơm chan đầy nước mắt của du học sinh Nhật" thì cũng khiến không ít học sinh hoang mang trước ngưỡng cửa lựa chọn. Không dừng lại ở các báo, đài truyền hình Việt Nam VTV1 dành hẳn một phóng sự đặc biệt về cuộc sống của du học sinh tại Nhật. Trong đó nội dung chính được mô tả là cuộc sống thiếu thốn và những khó khăn mà du học sinh gặp phải. Và không quên nhắn nhủ rằng, du học sinh đã "vỡ mộng" khi đi du học Nhật Bản.

     Vậy thực tế du học Nhật Bản có "bi đát" như những gì báo chí và truyền hình nói tới hay không? Tôi sẽ phân tích cho các bạn vào kỳ 2 của loạt bài viết này. Nhưng trước tiên để mở đầu cho loạt bài phân tích được trọn vẹn, thiết nghĩ chúng ta cũng cần tìm hiểu lại khái quát chương trình du học Nhật Bản và nguyên nhân vì đâu dẫn đến những phóng sự đặc biệt của báo chí và truyền hình như trên.

1. Khái quát về chương trình du học Nhật Bản

    Thực chất thì phong trào du học Nhật Bản đã xuất hiện tại Việt Nam từ năm 1992 do Trung Tâm Nhật Ngữ Đông Du tổ chức dưới diện tài trợ của báo Asahi. Cụ thể là báo Asahi sẽ chi trả tiền học phí cho du học sinh Việt Nam tại Nhật, nhưng đổi lại là du học sinh đi làm thêm bằng công việc phát báo Asahi để trừ nợ khoản tài trợ này. Theo chúng tôi được biết thì hàng năm có khoảng 100 du học sinh Việt Nam đi du học theo diện này.

     Những năm đầu thế kỷ 21 với sự phát triển của kinh tế xã hội đã kéo theo nhu cầu muốn học tập và làm việc tại nước ngoài tăng cao. Với việc thành lập các công ty tư vấn du học tự túc, đã làm cầu nối đưa du học sinh Việt Nam đến Nhật Bản học tập dễ dàng, khiến cho bức tranh du học Nhật Bản thêm phong phú. Tuy nhiên du học Nhật Bản chỉ thực sự bùng nổ mạnh mẽ vào kỳ tháng 04/2013. Nếu như kỳ tháng 04/2012 tổng số du học sinh Việt Nam đăng ký du học Nhật Bản là 1266 người thì kỳ tháng 04/2013 số du học sinh Việt Nam đến Nhật Bản đã tăng gấp 5 lần lên con số 6218 người, góp phần biến Việt Nam trở thành nước đứng thứ 2 thế giới (sau Trung Quốc) về số lượng du học sinh đang theo học tại Nhật Bản. Chưa bao giờ ở Việt Nam mọc ra nhiều công ty tư vấn du học đến như vậy, phong trào du học Nhật Bản đã lan tỏa từ thành thị về nông thôn, từ nông thôn lên miền núi. Còn nhớ cách đây 7 năm khi Hồng Nhung C&T thành lập, lúc đó trên thị trường tư vấn du học Nhật Bản chỉ có khoảng 5 công ty, thì hiện nay con số này lên tới hơn 200 công ty. Người người làm du học Nhật Bản và nhà nhà cho con đi du học Nhật Bản là phác họa rõ nét nhất cho thực trạng hiện nay. 

2. ....Và những hệ lụy của nó

       Như tất cả chúng ta đã biết, nét đặc trưng và thu hút nhất của chương trình du học Nhật Bản là vừa học vừa làm. Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, du học sinh được phép làm thêm 4h/1 ngày thường và toàn thời gian trong những ngày nghỉ. Lương trung bình cũng khoảng trên 1200 usd/ 1 tháng. Chính vì yếu tố này khiến cho du học sinh Việt Nam say mê mà quên đi mất mục tiêu thật sự của việc sang Nhật Bản là học tập chứ không phải lao động. Chưa bao giờ ở Việt Nam học sinh lại đi du học nhiều và dễ dàng đến vậy. Từ những chàng trai, cô gái nông thôn mới ngày nào còn cày cấy trên đồng, bỗng chốc khoác trên mình chiếc áo du học sinh. Họ sang Nhật Bản không phải để học tập mà mục đích chính là kiếm tiến. Và rồi chương trình du học Nhật Bản ngày nào bị biến tướng thành xuất khẩu lao động trá hình. Tại các vùng quê nghèo và yên bình như Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Quảng Bình, Huế...v.v....., bỗng xuất hiện một ngành nghề mới là "môi giới du học Nhật Bản". Những "nhân viên" môi giới này chưa một ngày được đào tạo nghiệp vụ tư vấn và cũng chẳng hiểu biết gì về chương trình du học Nhật Bản, nhưng khả năng "chém gió" và hứa hẹn của họ thì "thành thần". Họ thu tiền phí môi giới từ 2000 usd đến 3000 usd và không quên hứa hẹn giới thiệu việc làm thêm tại Nhật Bản lương 40 triệu đến 60 triệu / 1 tháng. Chính vì miếng bánh việc làm tại Nhật quá hấp dẫn, khiến cho rất nhiều gia đình khó khăn cũng vay mượn bằng được để cho con em mình sang Nhật Bản du học. Cứ 3 tháng lại có một đợt bay sang Nhật, từng đoàn người khoác ba lô ríu rít lên đường du học, hệt như cảnh tượng bộ đội lên đường nhập ngũ năm xưa. Ôi cái xứ này sao mà giàu có và hiếu học đến vậy...!!

       Trước khi sang Nhật Bản, "nhân viên" môi giới luôn vẽ ra viễn cảnh màu hồng cho du học sinh về mức lương hàng ngàn đô la. Và thu hút du học sinh bởi những vẻ hào nhoáng về Nhật Bản. Thực tế cho thấy, để kiếm việc làm thêm thu nhập 2000 usd/ 1 tháng là chuyện không khó với du học sinh Việt Nam. Tôi có thể dẫn chứng cho các bạn thấy hàng trăm du học sinh của Hồng Nhung C&T có mức thu nhập này hàng tháng. Nhưng nó chỉ đúng với những du học sinh có khả năng tiếng Nhật tốt, một ý chí và tinh thần làm việc kỷ luật. Vậy nhưng, hãy nhìn vào những anh nông dân và những cô thôn nữ ở các vùng quê Việt Nam xem. Họ chuẩn bị được hành trang gì cho mình trước khi sang Nhật Bản, ngoài một đống nợ để lại cho gia đình do vay mượn cho họ đi du học. Không có kiến thức, thiếu kỹ năng sống và một chút tiếng Nhật bập bẹ thì rất khó để sống tại Nhật. Vậy là từ đây đã có rất nhiều hệ lụy xảy ra như tình trạng trộm cắp vặt tại các siêu thị, nhà hàng...v.v... Chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2013 theo thống kê của cục nhập cư Nhật Bản đã có hơn 200 du học sinh Việt Nam bị trục xuất về nước vì tội ăn cắp vặt. Không dừng lại ở việc ăn cắp vặt, tình trạng du học sinh mượn danh nghĩa sang Nhật Bản học tập nhưng lại trốn sang Hàn Quốc làm việc trong thời gian qua đã khiến cho thị trường du học Nhật Bản trở nên bát nháo. Đặc biệt hơn nữa là phong trào chốn lưu vong sang Hàn Quốc từ con đường du học Nhật Bản lại hầu hết xảy ra với các anh em du học sinh đến từ Nghệ An, Hà Tĩnh..  

       Trước đây hầu hết việc làm thêm tại Nhật Bản là do phía nhà trường giới thiệu, thì đến nay bộ phận giới thiệu việc làm đã quá tải do số lượng du học sinh Việt Nam tăng kỷ lục. Các du học sinh khi còn ở Việt Nam được đào tạo tiếng Nhật sơ sài, kỹ năng sống và làm việc kỷ luật thì yếu, nhưng ước mơ kiếm tiền và khát vọng đổi đời thì luôn thuộc hàng top ten. Tuy nhiên, thay vì trau dồi tiếng Nhật cho thật tốt trước khi xin việc làm thì họ lại muốn kiếm việc làm càng nhanh càng tốt, nhằm mục đích trả những món nợ mà cha mẹ mình đã vay mượn cho mình đi du học. Để đáp ứng nhu cầu của những du học sinh này, một loại hình kinh doanh mới được mở ra tại Nhật Bản từ đầu năm 2013 là dịch vụ môi giới việc làm thêm cho du học sinh mới sang từ chính những du học sinh cũ. Bắt đầu từ đây, tình trang lừa đảo xin việc làm xảy ra liên tục và ước tính trong năm 2013 có đến hơn 800 du học sinh mới là nạn nhân. Cũng chính từ đây liên tiếp xuất hiện các bài báo, các blog và hàng chục trang facebook phản ánh về cuộc sống của du học sinh Việt Nam tại Nhật. Anh em du học sinh tha hồ "dìm hàng" chương trình du học Nhật Bản bởi những bình luận hời hợt và góc nhìn tăm tối.

        Thực trạng du học Nhật Bản đã và đang diễn ra như vậy. Nhưng một nghịch lý cho thấy, bất chấp những cảnh báo từ báo chí và truyền hình, số lượng du học sinh đăng ký đi du học Nhật Bản dường như không giảm mà có chiều hướng gia tăng. Vậy đâu là nguyên nhân chính đẫn đến nghịch lý này. Kính mời các bạn đón đọc kỳ tiếp theo của loạt bài viết này có nhan đề "Phóng sự du học Nhật bản - Kỳ 2 : Đi tìm sự thật" sẽ được chúng tôi đăng tải trong thời gian sớm nhất. Hẹn gặp lại các bạn ở kỳ sau

   

  NGUYỄN HỒNG NHUNG

  DIRECTOR OF HONG NHUNG C&T

   

   

  Liên hệ

  (0243) 992 6725 (TP. HÀ NỘI)

  (0262).6510.999 (TP. BUÔN MA THUỘT)

  (0238) 655 2222 (TP. VINH)

  (02693) 501 555 (TP. PLEIKU)

  (02063) 828 188 (TP. CAO BẰNG)

  HOTLINE: 0939.645.888 

  VTV1 nói về Hồng Nhung C&T

  

  Get the Flash Player to see this player.

  Đối tác của chúng tôi

  Ý kiến khách hàng

   
  Bạn biết Du Hoc Nhat ban qua?

  Lượng truy cập

  mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter

  Online

  Hiện có 114 khách Trực tuyến

  Thông tin du học Nhật Bản Thông tin du học Phóng sự du học Nhật Bản - Kỳ 1 : Có thể bạn chưa biết?