thời trang trẻ em, ban buon quan ao tre em

Kế hoạch “Thu hút 300.000 sinh viên quốc tế “ đến Nhật Bản

User Rating: / 0
PoorBest 

 

Vào ngày 29/7/2008, kế hoạch “ Thu hút 300.000 sinh viên quốc tế” (Ryugakusei 30-mannin Keikaku) đã được trình bày tại một cuộc họp nội các của chính phủ Nhật Bản, với sự tham gia của các bộ: Bộ Giáo dục - Văn hóa - Thể thao- Khoa học và Công nghệ, Bộ Ngoại giao, Bộ tư pháp, Bộ Kinh tế- Thương mại và Công nghiệp, Bộ Lãnh thổ - Giao thông và Du lịch dưới sự chủ trì của thủ tướng Fukuda.


Kế hoạch này nhằm thu hút 300.000 sinh viên quốc tế vào năm 2020 bằng cách tạo ra nhiều chính sách mở cửa , như một phần cho sự phát triển của “ Chiến lược toàn cầu” , nhằm đáp ứng nhu cầu của Nhật Bản trong việc mở rộng dòng chảy nguồn nhân lực, tiền tệ, hàng hóa và thông tin ở khu vực châu Á cũng như trên thế giới.. Nó cũng nhằm xây dựng, đóng góp trí tuệ, tri thức cho quốc tế bằng chiến lược giành được những sinh viên quốc tế xuất sắc.

 Về 300.000 sinh viên nước ngoài sẽ được chấp nhận ở Nhật Bản, cần có sự xem xét thật kỹ lưỡng bằng việc so sánh nó với một số tình huống khác, chẳng hạn như số lượng sinh viên nước ngoài được chấp nhận ở các nước khác và số lượng sinh viên nước ngoài hiện tại đã được chấp nhận vào Nhật Bản.

Người ta nói rằng hiện tại có tổng cộng khoảng 3,5 triệu sinh viên đang theo học tại các cơ sở giáo dục bậc cao tại Nhật, chẳng hạn như các trường Đại học, cao đẳng... Trong khi số tổng số lượng sinh viên đó đang có xu hướng giảm xuống trên đà mức sụt giảm của dân số dưới 18 tuổi tại Nhật thì cùng với đó là một tỉ lệ lớn sinh viên sẽ tốt nghiệp,  hoặc theo học tiếp ở bậc cao hơn. Vì những lý do như vậy có thể nhận định rằng số lượng người sẽ ghi danh tại các cơ sở giáo dục bậc cao tại Nhật sẽ giảm xuống còn ở mức 3 triệu người trong tương lai.

Trong khi đó, nếu nhìn vào hiện trạng của số học sinh nước ngoài tại các nước khác, chúng ta sẽ thấy như nước Đức, một nước không nói tiếng Anh, là một nước phát triển như Nhật Bản  thì có 12,3 % sinh viên nước ngoài trong tổng số số sinh viên đang theo học hệ giáo dục bậc cao. Tại Pháp, số sinh viên nước ngoài chiếm 11,9 % tổng số sinh viên. Trong khi đó, số sinh viên nước ngoài đang học tại một quốc gia nói tiếng Anh như tại nước Anh là 25.1 % tổng số sinh viên, tương tự là nước Úc với 26,2 %

Nếu các cơ sở giáo dục bậc cao của Nhật muốn có số lượng sinh viên nước ngoài đảm bảo ở mức tương tự như các quốc gia phát triển khác, thì các các cơ sở này  cần tăng tỷ lệ sinh viên nước ngoài từ 3% ở hiện tại cộng với một tỷ lệ để gần bằng với tỷ lệ của Pháp hay Đức, hoặc khoảng 10% ( Nói cách khác 10% của 3 triệu sinh viên tương đương với 300.000 người)

Ngoài ra có một bài báo cáo nói rằng, số lượng sinh viên du học nước ngoài trên toàn cầu sẽ tăng lên nhanh chóng trong tương lai. Báo cáo này ước tính số lượng sinh viên quốc tế trên toàn thế giới sẽ khoảng 5 triệu vào năm 2015, tăng lên 7 triệu vào năm 2025.

Sinh viên nước ngoài tại Nhật Bản hiện chiếm khoảng 5 % sinh viên quốc tế trên toàn thế giới. Nếu giả định rằng số lượng tất cả sinh viên quốc tế vào năm 2020, lấy mức trung bình trong báo cáo sẽ là khoảng 6 triệu người , thì Nhật Bản sẽ phải chấp nhận khoảng 300.000 sinh viên nước ngoài để đảm bảo mức thị phần hiện nay đang chiếm giữ.

du hoc nhat ban, du học nhật bản, du hoc nhat, du học nhật

Poster, băng đĩa cổ vũ cho kế hoạch

 

Kế hoạch này bao gồm 5 điểm sau

1.    Một lời mời sẽ được gửi tới sinh viên quốc tế.
2.    Sự cải thiện hệ thống thi cử đầu vào, thủ tục tuyển sinh, và thủ tục nhập cảnh vào Nhật Bản
3.    Quảng bá về các trường đại học, cao đẳng Nhật Bản ra toàn thế giới.
4.    Một sự chuẩn bị, sắp xếp một môi trường thích hợp để chào đón các sinh viên quốc tế.
5.    Thúc đẩy việc chấp nhận các sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp tại Nhật bản
6 bộ trên đã bắt tay vào hợp tác để chuẩn bị cho nguồn ngân sách và các yêu cầu khác có liên quan đến việc thực hiện kế hoạch.

Kế hoạch năm 2008 là kế hoạch thứ 2 được đưa ra để thu hút sinh viên quốc tế đến Nhật Bản bằng những con số mục tiêu theo từng năm. Những điểm sau đây là 10 điểm đáng chú ý trong kế hoạch thu hút 300.000 sinh viên, kế hoạch năm 2008:

 

1.    Xây dựng thương hiệu quốc gia Nhật Bản như là một chiến lược hình ảnh bằng cách chủ động giới thiệu quảng bá về Nhật Bản với nền văn hóa đặc sắc, xã hội hiện đại và nền giáo dục tiên tiến.
2.    Cung cấp cho sinh viên quốc tế những thông tin về học tập tại Nhật Bản thông qua mạng lưới các cơ quan của Nhật ở nước ngoài như các văn phòng ngoại giao các tổ chức, cơ quan hành chính độc lập; đại diện của các trường Đại học, cao đẳng,… Đồng thời phát triển “dịch vụ một cửa” cho sinh viên nước ngoài bằng cách tăng cường các cơ quan chức năng phục với các dịch vụ tư vấn cho sinh viên quốc tế. Về vấn đề này, Nhật Bản có thể tham khảo các hoạt động của người Anh.
3.     Tăng cường chức năng của thông tin và truyền thông thông qua các website, ví dụ thông tin học tập tại Nhật Bản với các kỳ thi tuyển sinh của các trường đại học, cao đẳng.
4.    Rút ngắn thời gian kiểm tra để đơn giản hóa các thủ tục liên quan đến nhập cảnh và cư trú.
5.    Tập trung xây dựng vị trí quốc tế vững chắc cho 30 trường Đại học Nhật Bản được chọn lựa.
6.    Đẩy mạnh xây dựng vị thế quốc tế về nghiên cứu giáo dục bằng cách tăng cường các khóa học bằng tiếng Anh để đạt được bằng cấp dạy học bằng tiếng Anh.
7.    Nâng cao sự hấp dẫn của các trường đại học Nhật Bản, trường cao đẳng quốc tế bàng cách thúc đẩy hợp tác trao đổi sinh viên quốc tế, tăng sự tín nhiệm cấp văn bằng kép, đẩy mạnh giao lưu , các khóa học hè, đảm bảo chất lượng của giáo trình…
8.    Nâng cao chất lượng nghiên cứu giáo dục bằng cách tăng cường số lượng giảng viên nước ngoài trong các môn học chuyên ngành.
9.    Đẩy mạnh việc ghi danh vào tháng 9
10.    Minh bạch hóa các điều kiện cư trú tại Nhật Bản bằng cách xác định các công việc hợp pháp, đủ điều kiện, xử lý linh hoạt và xét gia hạn thời gian cư trú cho các sinh viên để đi tìm việc làm.
 

HONG  NHUNG  C&T

 


Newer news items:
Older news items:

Last Updated ( Tuesday, 20 August 2013 02:55 )  

Liên hệ

(0243) 992 6725 (TP. HÀ NỘI)
(0262).6510.999 (TP. BUÔN MA THUỘT)
(02693) 501 555 (TP. PLEIKU)
(02063) 828 188 (TP. CAO BẰNG)
(028) 7308 5579 (TP. HỒ CHÍ MINH)
HOTLINE: 0939.645.888 

Trụ sở Hồng Nhung- GroupGet the Flash Player to see this player.

Đối tác của chúng tôi

Ý kiến khách hàng

 
Bạn biết Du Hoc Nhat ban qua?

Lượng truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter

Online

We have 114 guests online

Thông tin du học Nhật Bản Thông tin du học Kế hoạch “Thu hút 300.000 sinh viên quốc tế “ đến Nhật Bản