sửa máy giặt electrolux, sua dieu hoa

Giải đáp du học Nhật Bản

Xem kết quả: / 0
Bình thườngTuyệt vời 

 Ngày 21/4 vừa qua tạp chí nổi tiếng Hiragana Time đã có cuộc phỏng vấn ông  YAMAMOTO  MASAMICHI hiệu trưởng Trường Nhật Ngữ Kyoto Minzai, chủ tịch hội đồng thi NAT-TEST, phó chủ tịch Hiệp Hội Chấn Hưng Giáo Dục Nhật Ngữ về các quy định học tập cũng như chính sách cấp Visa cho du học sinh đến từ Việt Nam. Để cung cấp thêm thông tin cho các bạn có ý định du học Nhât Bản chúng tôi xin đăng toàn bộ bài phỏng vấn này.

(Phóng viên Hiragana Time): Thưa ông Minamoto Masamichi, xin ông cho biết tổng số  du học sinh Việt Nam hàng năm sang Nhật Bản học tập là bao nhiêu người và ngành nghề chủ yếu mà du học sinh Việt Nam theo học là gì?

 (Ông YAMAMOTO MASAMICHI): Hàng năm có khoảng 2500 du học sinh Việt Nam đến Nhật Bản học tập trong đó 97% là du học theo hình thức tự túc và 3% theo diện học bổng trao đổi giữa chính phủ Việt Nam và chính phủ Nhật Bản. Hầu hết học sinh Việt Nam sang Nhật Bản học tiếng Nhật khoảng 1,5 năm đến 2 năm sau đó chuyển tiếp lên học Đại học, Cao đẳng, Trung cấp..v.v…Nghành nghề chủ yếu mà du học sinh Việt Nam theo học là Công nghệ thông tin, Kinh tế, Khoa học xã hội, Khoa học kỹ thuật..v.v…

(Phóng viên Hiragana Time): Đối với các trường đào tạo tiếng Nhật, cụ thể các kỳ tuyển sinh như thế nào thưa ông?

(Ông YAMAMOTO MASAMICHI): Các trường đào tạo tiếng Nhật hàng năm có 4 kỳ tuyển sinh chính đó là kỳ nhập học tháng 1, học 1 năm 3 tháng. Kỳ nhập học tháng 4 học 2 năm. Kỳ nhập học tháng 7, học 1 năm 9 tháng. Kỳ nhập học tháng 10, học 1 năm 6 tháng. Các kỳ tuyển sinh lẻ khác được quy định đối với từng trường khác nhau. Ví dụ ngoài 4 kỳ tuyển sinh chính trên, trường Kyoto Minzai của chúng tôi còn có thêm các kỳ tuyển sinh khác như: Du học kết hợp du lịch (học 1 tháng), Khóa luyện thi Cao học (học 3 tháng) và tuyển sinh quanh năm.

(Phóng viên Hiragana Time): Tại sao lại có các kỳ nhập học khác nhau như vậy thưa ông?

(Ông YAMAMOTO MASAMICHI): Theo quy định của Bộ giáo dục Nhật Bản thì kỳ nhập học chính vào các trường Đại học, Cao đăng, Trung cấp..v.v… là tháng 4 hàng năm. Do đó các trường đào tạo tiếng Nhật tuyển sinh  linh hoạt 4 kỳ trong 1 năm nhưng vẫn đảm bảo thời gian đào tạo và kết thúc chương trình cho kịp kỳ nhập học chính là tháng 4.

(Phóng viên Hiragana Time): Ông có thể khái quát cho các bạn học sinh Việt Nam biết chương trình đào tạo tại các trường ngôn ngữ mà đặc biệt là trường ông như thế nào không?

(Ông YAMAMOTO MASAMICHI): Mục đích của các trường đào tạo tiếng Nhật là trang bị cho du học sinh một nền tảng tiếng Nhật vững chắc để các em có thể theo học các bậc học cao hơn. Ngay khi học sinh nhập học chúng tôi sẽ có bài kiểm tra phân loại để có hướng đào tạo và có một buổi phỏng vấn để biết nguyện vọng của các em. Tùy vào khả năng của các em và mong ước của các em chúng tôi sẽ có hướng đào tào phù hợp. Ví dụ: Học sinh muốn học Thạc sĩ sau khi tốt nghiệp trường tiếng, chúng tôi sẽ liên hệ với giáo sư hướng dẫn làm luận văn trước kì tốt nghiệp 6 tháng, Ví dụ học sinh muốn học lên Đại học, bộ phận giáo vụ của chúng tôi sẽ liên hệ và giới thiệu các trường Đại học cho các em và có khóa luyện thi Đại học 6 tháng. Thời gian học tiếng Nhật từ thứ 2 đến thứ 6, một ngày học 4 tiếng, đây là thời khóa biểu chuẩn theo nghiên cứu của Hiệp hội chấn hưng tiếng Nhật.

(Phóng viên Hiragana Time): Xin ông cho biết các quy định về việc xét Visa du học Nhật Bản hiện nay như thế nào?

(Ông YAMAMOTO MASAMICHI): Hiện nay chính phủ Nhật Bản mở cửa chào đón tất cả các bạn học sinh trên thế giới đến Nhật Bản học tập, do đó quy định về việc xét hồ sơ du học Nhật Bản tương đối đơn giản hơn nhưng năm trước. Học sinh chỉ cần chứng minh cho Cục Nhập Cư thấy họ có ý định nghiêm túc khi lựa chọn du học Nhật Bản, ý định này thể hiện ở khả năng tiếng Nhật của học sinh, Kế hoạch học tập rõ ràng, Nguồn tài chính đảm bảo cho học sinh trong suốt quá trình học sinh dự kiến học tại Nhật Bản.

(Phóng viên Hiragana Time): Xin ông giải thích cụ thể về các điều kiện này?


(Ông YAMAMOTO MASAMICHI): Điều kiện để học sinh Việt Nam nhận được “Giấy Chứng Nhận Tư Cách Lưu Trú” chủ yếu tập trung vào 3 yếu tố chính:

•    Thứ nhất: Học sinh có ý định đi du học Nhật Bản nên trang bị cho mình một khả năng tiếng Nhật cơ bản (khoảng 150 tiết). Nếu học sinh có ý định học tập tại Tokyo yêu cầu bắt buộc là học sinh phải đỗ kỳ thi năng lực tiếng Nhật tối thiểu cấp độ 4 hoặc kỳ thi NAT-TEST cấp độ 4.
•    Thứ hai: Học sinh phải trình bày với Cục Nhập Cư một kế hoạch học tập rõ ràng dưới dạng một bài viết “Lý do du học Nhật bản”. Đây là phần rất quan trọng trong sự thành công của một bộ hồ sơ du học. Khi nhân viên xét hồ sơ của Cục Nhập Cư đọc bài viết này, nếu họ nhận thấy ý chí và quyết tâm của du học sinh, họ sẽ cấp “Giấy chứng nhận tư cách lưu trú”.
•    Thứ ba: Về vấn đề chứng minh tài chính hiện nay tương đối đơn giản. Thứ nhất là sổ tiết kiệm chỉ cần xác nhận số dư tối thiểu 500,000,000 VNĐ không yêu cầu gửi trước 3 tháng như trước đây. Thứ hai là chứng nhận thu nhập của người bảo trợ tài chính chỉ cần xác nhận mức thu nhập khoảng 300,000,000 triệu/1 năm. Về vấn đề chứng minh tài chính du học Nhật bản, học sinh có thể tham khảo tại các công ty tư vấn du học.

(Phóng viên Hiragana Time): Theo chúng tôi được biết thì hiện nay chính phủ Nhật Bản đã đồng ý tiếp nhận Tu Nghiệp Sinh sau khi về nước được phép nộp hồ sơ du học trở lại Nhật Bản. Ông có thể giải thích chi tiết về vấn đề này như thế nào?

(Ông YAMAMOTO MASAMICHI): Đúng là Tu Nghiệp Sinh được phép quay trở lại Nhật Bản học tập tuy nhiên cũng có một số quy định cụ thể sau đây:

•    Thứ nhất là các bạn Tu Nghiệp Sinh phải về nước được 1 năm mới đủ điều kiện nộp hồ sơ du học Nhật bản.

•    Thứ hai là các bạn phải có tối thiểu bằng năng lực tiếng Nhật cấp độ 4.

•    Thứ ba là các bạn phải nhớ chi tiết sơ yếu lý lịch các bạn đã khai như thế nào trước khi đi Tu Nghiệp Sinh để chúng tôi có thể đối chiếu và đưa ra phương án sử lý chính xác.

(Phóng viên Hiragana Time): Theo chúng tôi được biết thì chi phí sinh hoạt và học phí  tại Nhật tương đối đắt đỏ. Vậy có cách nào giúp cho những bạn sinh viên Việt Nam có điều kiện kinh tế trung bình  theo học được không?

(Ông YAMAMOTO MASAMICHI): Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, du học sinh quốc tế đến Nhật bản theo học được phép làm thêm tối đa 28h/1 tuần đối với kỳ học chính và toàn thời gian đối với kỳ nghỉ dài ngày. Mức lương làm thêm từ 800 yên/1h đến 1700 yên/1h đủ để các bạn trang trải tiền sinh hoạt phí và tiền học phí có các khóa học tiếp theo. Hầu hết các trường Nhật Ngữ tại Nhật bản có trung tâm giới thiệu việc làm thêm cho sinh viên nên cũng không có khó khăn gì khi tìm kiếm việc làm thêm.

(Phóng viên Hiragana Time): Các bạn học sinh Việt Nam có thể gửi trực tiếp hồ sơ sang Nhật đăng ký du học hay bắt buộc phải nhờ sự giúp đỡ của các công ty tư vấn du học? Và nếu nhờ các công ty tư vấn du học thì ông có lời khuyên nào cho các bạn khi lựa chọn công ty tư vấn du học tại Việt Nam?


(Ông YAMAMOTO MASAMICHI): Các bạn học sinh muốn tham gia du học Nhật Bản phải có một đơn vị đứng ra bảo lãnh về hồ sơ cho các bạn. Trong trường hợp các bạn có vấn đề về học tập hoặc tình trạng cư trú bất hợp pháp, chúng tôi sẽ liên lạc với đại diện của các bạn học sinh để có hướng giải quyết. Do đó, hầu hết các trường Nhật Ngữ không nhận hồ sơ trực tiếp từ phía học sinh mà thường nhận hồ sơ thông qua các công ty tư vấn du học.

Về việc hợp tác giữa các trường tiếng Nhật và các công ty tư vấn du học đều có thỏa thuận về mức phí mà các trường tiếng Nhật phải trả cho công ty du học khi mỗi bộ hồ sơ thành công. Do đó, học sinh không nên trả bất kỳ lệ phí nào cho công ty tư vấn du học. Cách tốt nhất để chọn công ty tư vấn du học tốt là chọn công ty nào có chính sách “Miễn 100% phí dịch vụ” và uy tín của công ty đó dựa trên “Chứng Nhận Tuyển Sinh” của Hiệp hội chấn hưng tiếng Nhật cấp. Với 20 năm hoạt động tuyển sinh tại thị trường Việt Nam, chúng tôi nhận thấy có duy nhất một công ty đủ uy tín để các bạn lựa chọn đó là CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC QUỐC TẾ HỒNG NHUNG (xem chi tiết thông tin tại www.duhocnhatban.edu.vn) là đáng tin cậy và đáp ứng đầy đủ các quy định tuyển sinh của chúng tôi. Đây là công ty duy nhất tại Việt Nam được hiệp hội chấn hưng tiếng Nhật cấp giấy chứng nhận công ty hoạt động tốt nhất Việt Nam năm 2009 với 38 tiêu chí được đưa ra đánh giá.

(Phóng viên Hiragana Time): Chúng tôi chân thành cảm ơn ông về những chia sẻ này. Hy vọng những thông tin của ông sẽ giúp cho các bạn học sinh Việt Nam có lựa chọn đúng đắn trước khi đăng ký du học Nhật Bản. Xin chúc ông sức khỏe và thành đạt!

 ( Juchini Takahashi phóng viên tạp chí Hiragana Time)

(Bản dịch của Hong Nhung C&T, xin vui lòng trích nguồn khi đăng lại thông tin này)


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Lần cập nhật cuối ( Thứ ba, 20 Tháng 8 2013 03:18 )  

Liên hệ

(0243) 992 6725 (TP. HÀ NỘI)
(0262).6510.999 (TP. BUÔN MA THUỘT)
(02693) 501 555 (TP. PLEIKU)
(02063) 828 188 (TP. CAO BẰNG)
HOTLINE: 0939.645.888 

VTV1 nói về Hồng Nhung C&T



Get the Flash Player to see this player.

Đối tác của chúng tôi

Ý kiến khách hàng

 
Bạn biết Du Hoc Nhat ban qua?

Lượng truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter

Online

Hiện có 158 khách Trực tuyến

Thông tin du học Nhật Bản Thông tin du học Giải đáp du học Nhật Bản