Bánh Mochi của Nhật Bản

 Người Nhật gọi loại bánh gạo này là daifuku mochi. Nó xuất hiện lần đầu từ xa xưa, thường được người Nhật Bản dùng vào các dịp lễ, Tết hay đơn giản là ngày họp mặt gia đình. Đặc biệt vào dịp năm mới, bánh mochi được ví như may mắn, thịnh vượng.

Những chiếc bánh mochi mền dẻo đẹp mắt


Một phát hiện rất thú vị về bánh mochi là ban đầu bánh có hình vuông hoặc chữ nhật và không có nhân bên trong và cho đến ngày nay, vào dịp Tết, các gia đình Nhật Bản vẫn làm mochi chữ nhật để dâng cúng lên tổ tiên. Ngoài ra, mochi còn được sử dụng làm nguyên liệu để chế biến một số món ăn truyền thống của Nhật Bản, như canh Zoni.

Hầu hết đều có nhân bánh đậu đỏ, đậu trắng hoặc đôi khi là dâu tây hay một số loại hoa quả khác kết hợp với dậu đỏ. Vỏ bên ngoài mềm, dai dai là nét đặc trưng của bánh mochi Nhật Bản, trong khi đó lớp bột gạo trắng muốt bên ngoài giúp chúng trở nên mịn màng và ngon mắt hơn rất nhiều. Đôi khi, người Nhật sử dụng màu thực phẩm để tạo nên màu sắc cho vỏ bánh mochi. Thông thường, các màu sắc dịu nhẹ như xanh, hồng và nâu. Đồng thời, màu vỏ bánh thể hiện loại nhân bánh bên trong như trà xanh, đậu, ca cao.

Ngày hôm nay, hãy cùng thử sáng tạo với bánh mochi Nhật Bản. Thay vì nhân đậu đỏ truyền thống, các bạn hãy tự chế với chanh, hồng và vải, trong khi đó trộn bột nếp cùng bột trà xanh và phủ một lớp vừng bên ngoài.

bột nếp làm bánh mochi

Mình xin bật mí cho các biết bí quyết để làm vỏ bánh mochi thật dẻo nhé. Trộn một tô bột gạo nếp, ½ muỗng cà phê đường và 2/3 tô nước, sau đó nhào hỗn hợp cho đến khi đạt độ mịn cần thiết. Công đoạn tiếp theo, các bạn để hỗn hợp bột trên vào lò vi sóng trong khoảng 1 tới 2 phút, hoặc có thể thay thế bằng phương pháp hấp.

Thời gian để bột trong lò vi sóng phụ thuộc vào nhiệt độ nữa nhé. Vì vậy, các bạn nên kiểm tra độ dẻo của bột thường xuyên sau mỗi 30 giây. Bột mochi hoàn hảo phải đảm bảo độ mịn, dai và mềm, chứ không quá nát.

Khi nặn bánh, các bạn phải nhớ phủ một lớp bột nếp khô lên lòng bàn tay để tránh bột bánh dính vào nhé. Các bạn cũng nên nhớ là không nên làm vỏ bánh quá sớm khi nhân bánh chưa chuẩn bị xong vì khi đó vỏ bánh sẽ khô và khó kết dính với nhau.

Bánh mochi nhân đậu đỏ

Sở dĩ người Nhật Bản sử dụng đậu đỏ để làm nhân cho bánh mochi phổ biến hơn cả là vì đậu đỏ tượng trưng cho sự may mắn. Màu xanh của mochi được tạo nên từ bột trà xanh. Trong quá nhào nhào bột, chúng mình cho thêm một muỗng bột trà xanh vào gạo. Như vậy, bánh không chỉ có màu xanh dịu mát, mà còn thoảng hương trà rất thơm. Nếu muốn màu hồng nhẹ nhàng cho vỏ bánh mochi, chúng mình nhỏ một giọt màu thực phẩm đỏ vào hỗn hợp bột.

 Nguồn: Hồng Nhung C&T

Xem thêm: Phong cách ẩm thực Nhật Bản - món bánh Purin


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Liên hệ

(08) 7307 4535 (TP. HỒ CHÍ MINH)

(043) 992 6725 (TP. HÀ NỘI)

(061) 6526 930 (TP. BIÊN HÒA)

(0241) 3827 230 (TP. BẮC NINH)

HOTLINE: 0948 875 399 

VTV1 nói về Hồng Nhung C&T

Get the Flash Player to see this player.

Đối tác của chúng tôi

Đại lý bán vé máy bay giá rẻ, Dai ly ban ve may bay gia re

Hong Nhung Studio

Ý kiến khách hàng

 
Bạn biết Du Hoc Nhat ban qua?

Lượng truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter

Online

Hiện có 214 khách Trực tuyến