thời trang trẻ em, ban buon quan ao tre em

khám phá phong cách tắm Ofuro độc đáo của Nhật Bản

User Rating: / 0
PoorBest 
du hoc nhat ban, du học nhật bản, du hoc nhat, du học nhật bảnĐây là nét văn hoá tiêu biểu và lâu đời của người Nhật vẫn còn được gìn giữ cho đến ngày nay.
Theo tiếng Nhật Ofuro có nghĩa là bồn tắm vì thế tắm Ofuro được hiểu đơn giản là ngâm mình trong bồn tắm. Tuy nhiên nét lạ trong cách tắm Ofuro ở Nhật Bản chính là nước trong bồn sẽ được lần lượt từng thành viên trong gia đình dùng chung, không được thay nước cho đến khi người cuối cùng trong gia đình ngâm mình và thư giãn trong bồn tắm xong.
 
du hoc nhat ban, du học nhật bản, du hoc nhat, du học nhật bản
Bồn tắm Ofuro
 
Tắm bồn Ofuro là phong tục có từ rất xa xưa của Nhật Bản. Người Nhật Bản thích ngâm mình vào những bồn nước được làm bằng gỗ Hinoki rất bền và chắc.
 
du hoc nhat ban, du học nhật bản, du hoc nhat, du học nhật bản
Bồn tắm được làm bằng gỗ Hinoki
 
Theo truyền thống ở Nhật,  để tắm Ofuro thì nước nóng phải được giữ qua đêm, sang ngày hôm sau mới được thay nước. Đặc biệt từng thành viên trong gia đình phải dùng chung nước nóng ấy, lần lượt tắm rửa trong cùng bồn tắm, dùng chung một lượng nước nóng.
 
Nước trong các bồn tắm phải đạt từ 38 đến 42 độ, người phụ nữ trong gia đình phải chất củi vào lo liên tục để nước luôn nóng ở nhiệt độ nhất định, nước không được quá nóng nhưng cũng không được quá nguội, điều này phụ thuộc rất nhiều vào sự đảm đang và khéo léo của người phụ nữ Nhật ngày xưa.
 
Tuy nhiên ở ngày nay, phụ nữ Nhật không cần phải để củi liên tục nữa vì đã có máy nước nóng lạnh, mọi người có thể tuỳ thích điều chỉnh nhiệt độ phù hợp.
 
alt
 
du hoc nhat ban, du học nhật bản, du hoc nhat, du học nhật bản
Ngày xưa người phụ nữ Nhật phải giữ nước trong bồn có độ nóng nhất định
 
Điểm thú vị kế tiếp của việc tắm Ofuro này chính là bồn tắm. Những bồn tắm ở Nhật được thiết kế sâu hơn, xung quanh bồn tắm vuông cạnh, hình chữ nhật được làm từ gỗ Hinoki dài, với những mảnh gỗ khít lại, giúp nước không thể chảy ra được. Tuy nhiên với bồn tắm được thiết kế vuông vức như thế khi ngồi xuống sẽ khiến nước bị trào ra và sẽ không đủ nước cho người tắm kế tiếp.
 
Để khắc phục tình trạng này, người Nhật đã để thừa một phần gỗ ra để làm chỗ ngồi, vừa thoải mái, lại có đủ nước tắm cho mọi người. 
 
Để phục vụ cho viêc tắm Ofur, người Nhật còn thiết kế những vật dụng khác, cũng được làm gỗ hinoki, nhằm tạo thuận tiện thoải mái trong quá trình tắm. Khi tắm Ofuro người Nhật không thể thiếu chậu hay gáo nước dùng để dội, rửa, gáo nước theo tên tiếng Nhật là oke.
 
Bên cạnh đó còn phải có Isu, có nghĩa là ghế ngồi để kì cọ thân thể. Đặc biệt trong các nhà quý tộc ngày xưa không thể thiếu Kaoridama, một loại xà phòng thơm sảng khoái, thư giãn trong khi tắm.
 
du hoc nhat ban, du học nhật bản, du hoc nhat, du học nhật bản
Gáo, thau và xà phòng không thể thiếu trong buổi tắm Ofuro.
 
du hoc nhat ban, du học nhật bản, du hoc nhat, du học nhật bản
Mọi người phải vệ sinh thật kĩ bằng xà phòng mới được vào tắm Ofuro.
 
du hoc nhat ban, du học nhật bản, du hoc nhat, du học nhật bản
Tắm xong không được tháo nước, để người sau vẫn
 có đủ nước để tắm.
 
Với cách tắm Ofuro của người Nhật Bản, nhiều người khi nghe đến đều rất lo ngại về vấn đề vệ sinh tuy nhiên để tiến hành cách tắm Ofuro như thế, mọi thành viên trong gia đình phải tắm rửa sạch bằng xà phòng, sau đó rửa sạch lớp xà phòng đó rồi mới được ngâm mình vào bồ Ofuro.
 
Bên cạnh đó người tắm Ofuro đầu tiên phải luôn giữ nước trong bồn ấm. Vì người Nhật thích tắm với nước hơi nóng nên trong lúc tắm Ofuro bạn phải điều chỉnh độ nóng của nước, không được quá nóng nhưng cũng đừng để nước nguội vì người sau còn ngâm mình trong làn nước ấy. Sau khi tắm Ofuro bạn có thể tắm lại vòi sen nếu thích và muốn đảm bảo vệ sinh.
 
 du hoc nhat ban, du học nhật bản, du hoc nhat, du học nhật bản
Ofuro tại nhà tắm công cộng.
 
Ngày nay truyền thống tắm Ofuro của người Nhật trong mỗi gia đình đã dần ít đi, tuy nhiên đổi lại đó là sự hình thành của những bồn nước nóng công cộng, hầu như người Nhật nào cũng thích đến nhà tắm công cộng để cùng ngâm mình vào bồn nước nóng. Ở Nhật Bản những nhà tắm công cộng sẽ chia thành khu dành cho nam, nữ và trẻ em với mực nước và độ nóng tùy theo sở thích của mỗi người.
 
du hoc nhat ban, du học nhật bản, du hoc nhat, du học nhật bản
Ofuro hiện đại tại gia đình Nhật Bản.

Văn hóa tắm Ofuro thể hiện sự quan trọng về truyền thống gia đình của người Nhật Bản, mặc dù là một nước công nghiệp nhưng người Nhật Bản vẫn luôn coi gia đình là trên hết, ra sức giữ gìn văn hoá và truyền thống tốt đẹp của dân tộc mình.

Theo afamily.vn

HONG NHUNG C&T sưu tầm

Bạn muốn tìm kiếm Du học Nhật Bản

 


Related news items:
Newer news items:
Older news items:

Last Updated ( Wednesday, 20 June 2012 03:14 )  

Liên hệ

(0243) 992 6725 (TP. HÀ NỘI)
(0262).6510.999 (TP. BUÔN MA THUỘT)
(02693) 501 555 (TP. PLEIKU)
(02063) 828 188 (TP. CAO BẰNG)
(028) 7308 5579 (TP. HỒ CHÍ MINH)
HOTLINE: 0939.645.888 

Trụ sở Hồng Nhung- GroupGet the Flash Player to see this player.

Đối tác của chúng tôi

Ý kiến khách hàng

 
Bạn biết Du Hoc Nhat ban qua?

Lượng truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter

Online

We have 66 guests online